Sự khác biệt giữa lực kéo ngang của đường ống và khoan định hướng ngang trong khoan ngầm qua đường

Sự khác biệt giữa lực kéo ngang của đường ống và khoan định hướng ngang trong khoan ngầm qua đường, qua sông bằng công nghệ robot hdd

Ngày đăng: 07-12-2020

217 lượt xem

Sự khác biệt giữa lực kéo ngang của đường ống và khoan định hướng ngang là gì

Lực kéo ngang của đường ống là để khoan lỗ ngầm kéo dây và ống nối từ vị trí mục tiêu, sau đó kéo sợi dây trở lại, và ống được kéo vào vị trí mục tiêu.

Khoan định hướng ngang là để khoan từ điểm xuất phát đến đích. Vị trí hoạt động của chúng khác nhau, và phương pháp xây dựng của chúng cũng khác nhau. Khoan định hướng ngang là kéo ống thay vì kích ống. Nói đến kéo ống là kích ống, tất nhiên, bất kể việc kích ống và kéo ống thuộc công nghệ không rãnh, đường ống đều có thể đi xuyên qua lòng đất. Dùng khoan định hướng ngang để kéo ống bê tông, ống không sâu không cố định được, thi công quá nhiều khó khăn, không cần dùng ống bê tông nên dùng ống HDPE hoặc ống thép thay thế. Cách giải quyết các vấn đề và công nghệ chính của khoan định hướng ngang trong xây dựng

Máy khoan hdd cố định: Trước khi máy khoan hdd được cố định, tiến hành kiểm tra đường ống ngầm bằng các dụng cụ trong khu vực để tránh trường hợp bị va đập vào đường ống dẫn ngầm. Khả năng neo của máy khoan hdd phản ánh khả năng sử dụng sức của chính mình trong quá trình thi công khoan và dẫn hướng mũi khoan ngầm. Khi kéo ống lại, nếu neo không tốt thì máy di chuyển, neo thêm nữa có thể làm cho đường ống không kéo được, nếu tăng thêm lực kéo của giàn thì toàn bộ công suất của giàn sẽ dồn vào thân giàn, điều này rất dễ xảy ra.

Nhận tín hiệu: Trong quá trình khoan ngầm, do tín hiệu địa từ mạnh (tác dụng che chắn của các tòa nhà và cầu cạn) nên không thể nhận được tín hiệu định hướng. Căn cứ vào độ dốc khoan và số điểm trước khi tín hiệu biến mất để đánh dấu ống khoan để khoan mù. Trong quá trình khoan mù lấy dấu trên ống khoan và tính toán độ dốc ống khoan để hoàn thành độ võng và toàn bộ quá trình khoan cho đến khi có tín hiệu.

Lựa chọn máy khoan ngầm có định hướng: Mũi khoan là một trong những công cụ quan trọng để định hướng, đối với các tầng đất khác nhau sẽ sử dụng các mũi khoan khác nhau để tránh xảy ra tình trạng mũi khoan bị kẹt phải khảo sát địa chất xác định loại đất để phối trộn betonite phù hợp cho từng loại đất và dùng mũi khao phù hợp.

Đất sét mịn: Phải dùng mũi khoan lớn hơn, muốn tiến 0,9 m thì có thể đổi hướng lỗ khoan, mũi khoan có độ 10 hoặc mũi khoan lớn.

Đất sét mềm khô: Sử dụng mũi khoan cỡ vừa để có hiệu quả tốt nhất.

Lớp đất cứng: Mũi khoan nhỏ hơn có tác dụng tốt nhất Đảm bảo rằng mũi khoan phải lớn hơn kích thước của trụ ngoài của đầu dò ít nhất 12,5 mm.

Lớp vôi: Mũi khoan nhỏ nhất có tác dụng tốt nhất, công nghệ cắt và nghiền đặc biệt được sử dụng để thay đổi hướng khoan.

Đường cát: Các mũi khoan cỡ trung bình có hiệu quả tốt nhất, và các mũi khoan cacbua hàn có khả năng chống mài mòn tốt nhất. Mỏ neo và dung dịch khoan của mũi khoan là chìa khóa thành công.

Bùn cát: Các mũi khoan cỡ trung bình đến lớn tốt hơn. Đôi khi cần có mô-men xoắn cao để dẫn động mũi khoan.

Lớp cát dày đặc: Mũi khoan hình nón kích thước nhỏ có tác dụng tốt nhất, nhưng kích thước của mũi khoan phải lớn hơn kích thước hình trụ ngoài của đầu dò, ở loại đất này khó tiến về phía trước, điều khiển hướng có thể đạt được nhanh chóng.

Lớp cấp phối: Mũi khoan có gắn ximăng cỡ nhỏ có tác dụng tốt nhất, đối với lớp cuội cấp phối lớn thì việc khoan khó, nhưng nếu có đủ đất kết dính giữa các lớp cuội thì vẫn có thể khoan được. Trong lớp sỏi, khó giãn nở trở lại nhất.

Hình thành đá cố kết: Hiệu quả khoan tốt nhất là sử dụng máy khoan động lực trong lỗ. Khi sử dụng mũi khoan tiêu chuẩn để khoan vào đá cứng, máy khoan có thể hoàn thành công trình mà không có thay đổi đáng kể về hướng.

Lựa chọn hợp lý quỹ đạo thiết kế và giao cắt địa chất: Khoan định hướng ngang có thể đảm nhận nhiệm vụ vượt qua các đường ống dẫn vật liệu khác nhau, hiệu suất của máy khoan hdd phụ thuộc vào điều kiện địa chất lý tưởng và thiết kế quỹ đạo hợp lý. Nếu lớp nơi đặt đường cong đi ngang không lý tưởng (lớp cát nhanh, lớp đá vôi, lớp sỏi), khả năng di chuyển thành công sẽ bị giảm hoặc thậm chí Không thể hoàn thành lỗ thí điểm.

Yêu cầu địa chất : Đối với công trình khoan ngang định hướng qua sông, vượt biển, trước hết phải khảo sát điều kiện địa chất của nơi vượt biển, đối với các thành tạo khác nhau (bùn, sét, mùn, phù sa, cát, cát lún băng qua) thì phải lựa chọn các công cụ và kết cấu khoan khác nhau.

Địa chất đoạn qua phải được khảo sát chi tiết, thông thường các hố khảo sát được khoan cách tâm đường ngang 25m theo yêu cầu, các hố khảo sát trên đoạn phức tạp phải dày đặc. Việc thăm dò địa chất của đoạn băng qua phải cung cấp các thông số sau, độ sâu lấy mẫu, hàm lượng nước, kích thước hạt, chỉ số thanh khoản, chỉ số dẻo, giới hạn lỏng, giới hạn dẻo, số xuyên tiêu chuẩn, khả năng chịu lực, v.v., cung cấp báo cáo chất lượng nước và cung cấp bản đồ địa hình của đoạn qua và các bản vẽ hồ sơ khoan địa chất để các đơn vị thiết kế và thi công tham khảo.

Thiết kế quỹ đạo khoan ngầm: Theo cao độ thiết kế, địa tầng và địa hình đặt ống, theo bán kính cong của ống khoan, vị trí làm việc, sự phân bố của các tuyến ống ngầm và bản vẽ của Bên A để thiết kế chiều sâu chôn của ống thép và bán kính cong của ống thép, xác định góc đỉnh của mũi khoan trong quá trình khoan định hướng , góc phương vị, góc mặt dao, tính toán và đo tọa độ không gian, thiết kế sơ đồ quỹ đạo của khoan định hướng và lập kế hoạch xây dựng đặc biệt cho các tầng và mặt cắt đặc biệt, đồng thời chuẩn bị một số lượng vật liệu thông dụng và khẩn cấp nhất định để đề phòng các tình huống đặc biệt để đảm bảo tiến độ mọi công đoạn thi công diễn ra suôn sẻ.

Công nghệ lỗ dẫn hướng và giải pháp cho mũi khoan bị kẹt

Khoan ngầm có hướng dẫn: Sử dụng máy khoan có trợ lực. Khoan lỗ thí điểm được thực hiện bằng cách khoan định hướng với sự xói mòn bằng tia bùn áp suất cao, nghiền nát, xoay và cắt thành các lỗ. Hướng của mũi khoan được điều khiển bởi 15 (mũi khoan xiên, bộ truyền trong mũi khoan, vị trí, góc đỉnh, độ sâu và nhiệt độ của mũi khoan)

Hiệu chỉnh độ dốc: Độ chính xác đo của máy dò mặt đất nói chung là 3% đến 5% và độ sâu đo là 21m. Khi phát hiện hướng khoan lệch so với quỹ đạo thiết kế, hướng mặt phẳng nghiêng của mũi khoan được điều chỉnh để sửa sai lệch. Việc sửa chữa không nên quá gấp, nên hoàn thành việc sửa chữa trong nhiều ống khoan theo bán kính cong của ống thép, không thể hoàn thành tất cả việc sửa chữa trong một ống khoan để tránh sự cố kéo ống trong quá trình kéo ống.

Sự xuất hiện của mũi khoan bị kẹt và giải pháp của nó: Trong quá trình khoan ngầm (sỏi, cát đường, lớp đá vôi) sẽ xảy ra hiện tượng bám dính. Điều chỉnh tỷ lệ bùn kịp thời, sử dụng dịch chuyển tối đa của máy bơm bùn, phối hợp với máy xúc để đưa ống khoan ra khỏi khu vực mắc kẹt.

Thiết bị doa mở lỗ khoan và quá trình doa: Khi lỗ thí điểm được khoan đến khu vực khoan, cần có mũi doa để mở rộng lỗ khoan để lắp đặt đường ống hoàn chỉnh. Nói chung, lỗ khoan được mở rộng đến 1,2 đến 1,5 lần kích thước của đường ống thành phẩm. Sức căng hoặc lực đẩy của mũi doa yêu cầu chung là 175,1N trên milimét và doa nhiều giai đoạn có thể được sử dụng tùy theo thông số kỹ thuật của ống thành phẩm và máy khoan hdd.

Quá trình doa lỗ: Mở rộng đường kính của lỗ thí điểm trên đường kính của ống được đặt, giảm lực cản trong quá trình đặt ống.

Mối quan hệ giữa hiệu suất dung dịch khoan và khoan và kéo: Đối với thi công khoan cắt định hướng, do lỗ khoan nằm trên bề mặt (thường nằm dưới lớp mặt 3m-20m), địa chất mềm nên không dễ tạo thành lỗ, lỗ khoan dễ bị sập, điều này đòi hỏi bùn sử dụng phải bảo vệ thành tốt, chất lượng bánh bùn cao, kiểm soát được. Sự thất thoát nước phải tốt để đảm bảo hoạt động của máy khoan hdd hoạt động tốt. Do cấu trúc tầng khác nhau nên hiệu suất bùn yêu cầu cũng khác nhau. Bùn khoan được sử dụng làm dung dịch rửa khoan, sử dụng dung dịch bentonit và phụ gia chất lượng cao, được khuấy trộn vào lỗ bằng hệ thống trộn theo tỷ lệ nghiêm ngặt với bùn. Nó có thể bôi trơn dụng cụ khoan, ổn định thành lỗ, giảm mômen quay và lực kéo ngược, đồng thời giảm ống thép và lỗ khi kéo ống. Hệ số ma sát tường, làm mát mũi khoan và ống phóng, mang theo các mảnh vụn của đất, giảm ăn mòn, cố định lỗ và bảo vệ đường ống.

Vai trò của betonite đặc biệt quan trọng, việc thiếu betonite trong hố thường là nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc khoan hỏng hóc. Việc giữ bùn đảo ngược trong toàn bộ quá trình là điều cần thiết để tiến độ dự án diễn ra suôn sẻ, để nâng cao hiệu suất của bùn, cần bổ sung một lượng phụ gia thích hợp để điều chế bùn với các đặc tính khác nhau. Tro soda có thể làm tăng độ nhớt, tăng lực cắt tĩnh, điều chỉnh giá trị pH, và lượng tro soda nói chung là 2% lượng natri của đất. Để tạo lỗ tốt và tăng khả năng bôi trơn trong lỗ, có thể thêm một lượng Drispac thích hợp. Để cải thiện khả năng mang mảnh vụn của bùn và lấy mảnh đất trong lỗ ra, một lượng Flowzen nhất định có thể được thêm vào một đoạn nhất định của quá trình khoan để đạt được hiệu quả sử dụng tốt. Để đảm bảo tiến độ suôn sẻ của dự án khoan ngầm vượt sông, hiệu suất của bùn có thể được đảm bảo để đảm bảo sự thành công của đường ống vượt sông.

Không thể kéo ống trong quá trình kéo ống ngầm: Nếu không kéo được ống trong quá trình kéo ống thì phải kịp thời di chuyển máy khoan hdd đến cuối ống và phối hợp với máy xúc để lực kéo đạt gấp đôi lực kéo ban đầu, sau đó kéo ống lên khỏi mặt đất. Tìm nguyên nhân và các biện pháp thay thế, chẳng hạn như sử dụng đầu giãn nở lớn hơn, sử dụng đất sét và phụ gia nhập khẩu và sử dụng các máy khoan hdd mạnh hơn để hoàn thành việc vượt sông. Khoan định hướng ngang không phù hợp để kéo ngầm với đường ống bê tông cốt thép. Máy khoan định hướng ngang thường được sử dụng cho các dự án ống nhựa và thép, thông tin liên lạc, điện, khí đốt, dầu khí và nước máy. Máy chắn hoặc ống kích xoắn phù hợp để tạo hình ống bê tông tại một thời điểm. Đối với ống bê tông phương pháp khoan kích ngầm là phù hợp nhất. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline: (028 22 142 126 - 0903 649 782 
Email: minhphuong.corp@yahoo.com.vn hoặc thanhnv93@yahoo.com.vn 
Website: www.minhphuongcorp.com

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha