Kỹ thuật thi công khoan ngầm kéo ống qua đường

Kỹ thuật thi công khoan ngầm kéo ống qua đường

Ngày đăng: 15-11-2020

65 lượt xem

Khoan định hướng ngang (HDD): Khoan định hướng ngang bao gồm một số bước cài đặt. Đầu tiên, một lỗ khoan hoa tiêu được thực hiện bằng một giàn khoan có kích thước phù hợp. Lỗ khoan được điều khiển để tạo lỗ ban đầu ở dòng và cấp yêu cầu. Doa kế tiếp nhau sau đó được kéo lại để mở rộng đường kính lỗ khoan đến kích thước mong muốn. Trong giai đoạn cuối của quá trình doa, đường ống bảo dưỡng được kéo trở lại lỗ khoan. Khoan ngầm HDD thường được sử dụng khi một đường đào hở không phù hợp như ở đường sắt hoặc đường sông. Hầu hết các đường ống được lắp đặt theo quy trình này là các ống HDPE liên tục được hàn nung chảy, mặc dù các ống thép, gang dẻo và PVC cũng được lắp đặt theo quy trình này. Sự ra đời gần đây của đường ống PVC nóng chảy đã cho phép đường ống PVC được sử dụng rộng rãi hơn trong việc lắp đặt ổ cứng của đường ống nước, viễn thông. Phương pháp khoan qua đường; Khoan ngầm kéo ống và Công nghệ khoan ngầm kéo ống; Công nghệ khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm trong quy trình khoan ngầm.

 

Giới thiệu công nghệ khoan định hướng ngang (HDD) đã được áp dụng rộng rãi cho các đường ống dẫn dầu và khí đốt vượt sông, kênh, đường cao tốc, đường sắt và các khu vực chôn lấp nông phức tạp hoặc không phù hợp khác. Hơn nữa, nó cũng có thể được áp dụng trong kỹ thuật đô thị (ví dụ: cáp điện, cáp quang, ống nước máy), băng qua các tòa nhà, v.v. Với ưu điểm là thời gian xây dựng ngắn hơn, ít ràng buộc bên ngoài hơn, lắp đặt hiệu quả hơn, chi phí xây dựng thấp hơn, cũng như ưu điểm của nó là không làm hỏng môi trường mặt đất và tăng khả năng kiểm soát ổn định, công nghệ HDD đã nhận được sự chú ý trong các ngành công nghiệp không có rãnh trên thế giới . Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng ổ cứng, tai nạn dán ren ống khoan bên lối ra đã dẫn đến lượng chất thải ống khoan quá nhiều, lần lượt kéo dài đáng kể thời gian thi công. Do đó, cần giảm thiểu tai nạn dán chỉ, từ đó giảm thời gian thi công trong các dự án HDD, bằng cách nghiên cứu nguyên nhân hỏng hóc của các tai nạn nói trên. Hiện tại, hầu hết các nghiên cứu liên quan đến công nghệ HDD đều tập trung vào việc tăng tuổi thọ của đường ống và cải thiện công nghệ sửa chữa đường ống, chỉ có một số ít nghiên cứu liên quan đến nguyên nhân hỏng hóc của đường ống khoan.


Phương pháp khoan qua đường; Khoan ngầm kéo ống và Công nghệ khoan ngầm kéo ống; Công nghệ khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm trong quy trình khoan ngầm: Các phương pháp được sử dụng để phân tích luồng kết nối có thể được chia thành ba loại: thực nghiệm, phân tích và mô phỏng phần tử hữu hạn. Dựa trên các thí nghiệm về cuộc sống mệt mỏi, thông qua các thí nghiệm về tuổi thọ mỏi, cho thấy rằng kết nối có thành dày tiêu chuẩn có tuổi thọ mỏi cao hơn so với kết nối có thành mỏng. Wittenberghe và cộng sự đã trình bày một kỹ thuật phân tích dịch chuyển 3D động quang học để đánh giá sự lan truyền vết nứt trong một cụm ống ren. Wei và cộng sự. đã áp dụng các thử nghiệm kéo và khuyến nghị rằng số vòng xoắn của mối nối ren ít nhất phải là tám trong bất kỳ ứng dụng kỹ thuật thực tế nào của thanh giằng thép. Baragetti và cộng sự đã nghiên cứu hành vi ma sát trong nhiều điều kiện của kết nối, sử dụng cả phương pháp phân tích và thực nghiệm. Chen và cộng sự.  thành lập mô hình phân tích dựa trên các thông số hình học của ren răng và phương pháp tính toán mômen siết trên các mối nối ren. Do những hạn chế của phương pháp thực nghiệm và phân tích không thể xác định chính xác mức ứng suất và trạng thái của ứng suất tiếp xúc, nên hầu hết các học giả đã sử dụng phương pháp phần tử hữu hạn để nghiên cứu các đặc tính cơ học của mối nối ren.
Trong quá trình khoan ngầm HDD, ống khoan chủ yếu chịu mômen tạo thành và mômen uốn; tuy nhiên, mô-men uốn không thể được áp dụng cho các mô hình 2D và không thể sử dụng các mô hình này để mô phỏng mô-men xoắn bổ sung vì chúng không bao gồm dạng hình học ren xoắn. Kết quả là, Mô hình 2D không thể được sử dụng để nghiên cứu sự an toàn của kết nối ren khi chịu tải mô men xoắn và mô men uốn, do đó, 3D FEM phải được thiết lập để nghiên cứu các nguyên nhân hỏng hóc của tai nạn dán ren ống khoan HDD. Do sự phức tạp của hình học ren ống khoan (tức là xoắn ren hình nón, quá nhiều mặt nhỏ và hình học không đều), có rất ít báo cáo về 3D FEM của ren hình nón, ngoại trừ những báo cáo do tác giả của chương này thực hiện. Theo Phương pháp khoan qua đường; Khoan ngầm kéo ống và Công nghệ khoan ngầm kéo ống; Công nghệ khoan ngang định hướng đặt đường ống ngầm trong quy trình khoan ngầm.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline: (028 22 142 126 - 0903 649 782 
Email: minhphuong.corp@yahoo.com.vn hoặc thanhnv93@yahoo.com.vn 
Website: www.minhphuongcorp.com

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha