ẢNH HƯỞNG CỦA TÚI NHỰA ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG

Số lượng lớn rác thải nhựa cộng với sản xuất tạo ra năng lượng, vật chất cần thiết và sử dụng nguồn tài nguyên, trong quá trình tạo ra túi nhựa gây tàn phá khủng khiếp của môi trường.

Ngày đăng: 03-01-2018

1,618 lượt xem

ẢNH HƯỞNG CỦA TÚI NHỰA ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG

Túi nylon là một loại rác ghét nhất ở thành phố. Số lượng lớn rác thải nhựa cộng với sản xuất tạo ra năng lượng, vật chất cần thiết và sử dụng nguồn tài nguyên, trong quá trình tạo ra túi nhựa gây tàn phá khủng khiếp của môi trường. Túi nylon là một mối đe dọa môi trường lớn, ước tính 1 nghìn tỷ túi mỗi năm tiêu thụ trên toàn thế giới.

Mối đe dọa đến môi trường

Túi nhựa được nổi tiếng về sự can thiệp trong các hệ sinh thái tự nhiên và gây ra cái chết của sinh vật thủy sinh, động vật và các loài chim. Năm 2006, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) ước tính rằng có 46.000 mảnh rác nhựa trôi nổi trên mỗi dặm vuông đại dương và tối đa 80 phần trăm mảnh vụn biển trên toàn thế giới là nhựa mà chịu trách nhiệm về cái chết của một hơn một triệu chim biển và 100.000 động vật có vú biển mỗi năm.

Sự thật, có một bãi chứa nổi khổng lồ ở Thái Bình Dương gọi là “Đảo rác Thái Bình Dương”, mà là hàng trăm dặm rộng và bao gồm chủ yếu là các mảnh vụn nhựa bị kẹt trong dòng nước của đại dương.

Túi nhựa đi vào ruột của động vật, như bò và lạc đà, gây tắc nghẽn ruột dẫn tới tử vong. Bên cạnh đó, túi nilon làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước đô thị và góp phần lũ lụt, như chứng kiến ​​ở Mumbai, Dhaka và Manila trong những thập kỷ gần đây. Hơn nữa, hóa chất độc hại từ túi có thể ngấm vào chuỗi thức ăn khi chúng được đưa vào ruột của động vật và các loài chim.

Đáng tiếc là chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những chiếc túi này được tái chế mỗi năm, và tạo ra một chi phí rất lớn trong chi phí dọn dẹp để làm đẹp cảnh quan. Một số quốc gia, vùng và thành phố đã ban hành luật cấm hoặc nghiêm trọng làm giảm việc sử dụng túi mua sắm nhựa dùng một lần.

Hướng giải quyết

Giáo dục môi trường tại nơi làm việc, trường học và khu dân cư là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống lại các túi nhựa. Trao quyền cho người dân để thực hiện hành động tích cực và khuyến khích họ là một phần của giải pháp cũng có thể hữu ích trong việc giảm sự phụ thuộc vào đơn sử dụng túi nhựa.

Áp dụng 5R để quản lý chất thải-suy nghĩ lại, giảm, tái sử dụng, tái chế và phục hồi-để khuyến khích xử lý an toàn của túi nhựa có thể được tạo điều kiện bằng khối lượng triển khai hệ thống tái chế.

Một số lựa chọn thay thế là dựa trên túi vải, như đay và bông, mà phân hủy cũng như tái sử dụng. Sự thật, phạm vi của các túi mua sắm vải bền đang phát triển mỗi năm ở các nước phương Tây, kể cả những người sử dụng do thuận tiện xếp thành một túi. Bên cạnh đó, cần phải có các báo cáo đánh giá việc sử dụng các loại túi thay thế đối với môi trường bằng các báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM, báo cáo môi trường định kỳ,…

Xem tin tiếp theo về môi trường

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline: (028 22 142 126 - 0903 649 782 
Email: minhphuong.corp@yahoo.com.vn hoặc thanhnv93@yahoo.com.vn 
Website: www.minhphuongcorp.com

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha