TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG CỦA VIỆC NẠO VÉT TRÊN THẢM CỎ BIỂN

Đánh giá tác động của chất gây ô nhiễm là khó khăn, nhưng càng lâu càng trầm tích bị ô nhiễm được xử lý một cách chính xác các tác động môi trường của việc nạo vét trên thảm cỏ biển

Ngày đăng: 07-01-2018

1,590 lượt xem

TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG CỦA VIỆC NẠO VÉT TRÊN THẢM CỎ BIỂN

Nạo vét biển là một hoạt động khai phá được tiến hành trên toàn thế giới bởi nhiều ngành công nghiệp. Lo ngại về việc nạo vét tác động có trên sinh vật biển, trong đó có loài động vật biển tồn tại, nhưng tác dụng này phần lớn chưa biết. Xét về tác động trực tiếp, va chạm có thể xảy ra, nhưng không, với tốc độ chậm chạp của tàu hút bùn. Tiếng ồn phát ra là băng thông rộng, với hầu hết năng lượng dưới 1 kHz và khó có khả năng gây thiệt hại cho hệ thống thính giác động vật có vú biển, nhưng thay đổi hành vi là có thể. Trầm tích thường được khoanh vùng, và động vật có vú biển cư trú thường xuyên trong nước đục, tác động rất lớn từ độ đục là không thể xảy ra. Đánh giá tác động của chất gây ô nhiễm là khó khăn, nhưng càng lâu càng trầm tích bị ô nhiễm được xử lý một cách chính xác các tác động môi trường của việc nạo vét trên thảm cỏ biển.

Môi trường, suy thoái môi trường sống, tiếng ồn, tái hoạt động chất gây ô nhiễm, trầm tích lơ lửng, và lắng có thể ảnh hưởng đến cộng đồng sinh vật đáy, thảm cỏ biển, có thể ảnh hưởng đến động vật có vú biển gián tiếp thông qua những thay đổi về con mồi. Trứng và ấu trùng có nguy cơ cao nhất từ ​​cuốn theo, vì vậy nạo vét ở khu vực sinh sản có thể gây hại. Môi trường nhạy cảm như thảm cỏ biển đang bị đe dọa không phủ kín, loại bỏ, hoặc hư hỏng, nhưng kế hoạch cẩn thận có thể làm giảm suy thoái.

Tác động tiềm tàng chính về cỏ biển từ nạo vét bao gồm việc loại bỏ chất và / hoặc chôn cất của thảm thực vật và ảnh hưởng của tăng độ đục và trầm tích. Đối với thảm cỏ biển, các ngưỡng quan trọng là độ đục và trầm tích, cũng như trong suốt thời gian đó cỏ biển có thể tồn tại trong thời gian với độ đục cao.

Trong những năm gần đây, kiểm soát chặt chẽ theo hình thức quy định nghiêm ngặt, thực thi đúng đắn và giám sát, và các biện pháp giảm nhẹ cùng với đánh giá tác động thích hợp và phát triển các kỹ thuật nạo vét môi trường mới giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tác động tiêu cực về cỏ biển. Chi phí của biện pháp đó rất khó để ước tính, nhưng dường như không đáng kể so với chi phí của các chương trình phục hồi cỏ biển, mà thường có quy mô nhỏ trong cách tiếp cận và thường có thành công rất thấp. Sao chép các tiêu chí nạo vét được sử dụng trong một khu vực địa lý để một hoạt động nạo vét trong một tháng trong một số trường hợp dẫn đến những hạn chế quá mức dẫn đến chi phí không cần thiết và sự chậm trễ trong hoạt động nạo vét, hoặc trong trường hợp khác có thể chứng minh gây tổn hại các hệ sinh thái cho cỏ biển.

Đánh giá tác động của chất gây ô nhiễm là khó khăn, nhưng càng lâu càng trầm tích bị ô nhiễm được xử lý một cách chính xác, được giới hạn trong không gian và thời gian. Ảnh hưởng của trầm tích lơ lửng và lắng đối với loài, nhưng trứng và ấu trùng dễ bị tổn thương nhất. Nạo vét có khả năng ảnh hưởng đến động vật có vú biển, nhưng ảnh hưởng là loài và vị trí cụ thể, cũng khác nhau với loại thiết bị nạo vét. Nói chung, bằng chứng cho thấy rằng nếu thủ tục quản lý được thực hiện, được đánh giá các tác động môi trường (ĐTM) cụ thể trước khi triển khai thực hiện sẽ làm giảm thiểu được các ảnh hưởng có thể xảy ra đối với môi trường và hệ sinh thái. Đánh giá tác động của chất gây ô nhiễm là khó khăn, nhưng càng lâu càng trầm tích bị ô nhiễm được xử lý một cách chính xác các tác động môi trường của việc nạo vét trên thảm cỏ biển.

Xem thêm báo cáo ĐTM tại đây

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline: (028 22 142 126 - 0903 649 782 
Email: minhphuong.corp@yahoo.com.vn hoặc thanhnv93@yahoo.com.vn 
Website: www.minhphuongcorp.com

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha