ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG CỦA ĐƯỜNG CAO TỐC

Trong khi các mạng lưới đường cao tốc trên thế giới mang lại những lợi ích kinh tế và xã hội rõ ràng, chúng thường được nhìn nhận là dẫn đến các tác động tiêu cực về môi trường.

Ngày đăng: 12-09-2017

1,176 lượt xem

ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG CỦA ĐƯỜNG CAO TỐC

Trong khi các mạng lưới đường cao tốc trên thế giới mang lại những lợi ích kinh tế và xã hội rõ ràng, chúng thường được nhìn nhận là dẫn đến các tác động tiêu cực về môi trường. Một số có thể coi đây là một danh tiếng không công bằng, nhưng rất khó để tranh luận rằng trong phần lớn các trường hợp, việc xây dựng và vận hành mạng lưới đường cao tốc không có tác động xấu đến môi trường.

Tuy nhiên, điều này không nhất thiết phải là trường hợp. Các sáng kiến ​​đã được thực hiện trên khắp thế giới nhằm mục đích thay đổi di sản này. Thông qua sự kết hợp của tham vọng, tư duy và cam kết bên cạnh, nên có thể đạt được sự thay đổi từng bước trong việc giảm các tác động này và thậm chí cả với các đường cao tốc của chúng tôi để cung cấp một cải tiến về môi trường tổng thể.

Người ta dự đoán rằng tốc độ thay đổi công nghệ ngày càng tăng sẽ là một trong những động lực chính cho ngành giao thông và lịch sử tiến bộ công nghệ cho đến nay là bằng chứng cho thấy sự thay đổi mang tính hàm tuyến hơn là tuyến tính. Nhìn vào 40 năm qua, các phương tiện và các công nghệ liên quan đến vận tải đã gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, bản thân các đường cao tốc dường như không thành công trong việc phát triển cùng tốc độ.

Xét về giảm tác động môi trường của các mạng lưới đường cao tốc, các nghiên cứu đang được tiến hành, hoặc ít nhất là đang được thảo luận, để điều tra làm thế nào các tiến bộ công nghệ có thể đạt được các biện pháp giảm nhẹ hiệu quả hơn bao giờ hết. Các cấu trúc đường cao tốc hiện có có thể được điều chỉnh để giảm nhẹ tác động môi trường của chúng, thông qua các phương tiện như thích nghi các thiết bị giàn cho phép di chuyển dễ dàng hơn bởi các động vật có vú nhỏ và giúp nâng cao khả năng kết nối đa dạng sinh học.

Trong khi đó ở cả Anh và Hà Lan, việc sử dụng các cấu trúc giống như tán, hay những rào cản về môi trường, để tăng sự phân tán các chất gây ô nhiễm không khí do xe cộ đang được xem xét. Rào cản tiếng ồn quang điện cũng đang được phát triển và thử nghiệm bởi các tổ chức khác nhau trên khắp Châu Âu. Điều này bao gồm một sáng kiến ​​của Đường cao tốc Anh Quốc của Chính phủ Anh để phát triển các thiết kế cho các rào cản tiếng ồn kết hợp phát điện năng lượng mặt trời cho các đoạn của xa lộ M40, nơi ô nhiễm tiếng ồn là một vấn đề đặc biệt.

Các biện pháp giảm nhẹ khác để tăng hoặc duy trì kết nối sinh thái đã được biết là có hiệu quả, và ngày càng tăng lên. Các cây cầu xanh có thể được xem xét trong việc thiết kế các con đường mới hoặc kết hợp lại trong cơ sở hạ tầng hiện có, tạo cơ hội để kết nối tốt hơn các tuyến đường và đường sắt vào cảnh quan xung quanh, giảm ảnh hưởng trực quan và duy trì tính liên tục của các điểm quan trọng - .

 

Các biện pháp giảm thiểu các mạng lưới đường cao tốc thường có xu hướng tập trung vào các tác động gián tiếp liên quan đến mạng. Tuy nhiên, các hoạt động trực tiếp trên mạng về xây dựng và bảo trì cũng nên được xem xét khi cố gắng làm giảm tác động môi trường.

Bê tông là một phần không thể tách rời của ngành công nghiệp đường cao tốc. Thật vậy, một số nhà quan sát tin rằng xã hội sản phẩm duy nhất tiêu thụ nhiều hơn theo thể tích là nước. Các tác động môi trường liên quan đến việc sản xuất của nó được hiểu rõ - 8% phát thải toàn cầu là do quá trình này. Do đó, bất kỳ phương tiện nào kéo dài tuổi thọ của vật liệu này sẽ tạo cơ hội để giảm các tác động liên quan đến môi trường của quá trình sản xuất.

Các nhà nghiên cứu châu Âu đang tham gia vào việc phát triển bê tông tự chữa bệnh, nhờ đó mà các vi khuẩn không hoạt động được trộn lẫn và phân bố đều xuyên trong bê tông. Nước mưa hoặc ẩm ướt trong khí quyển xâm nhập bê tông thông qua các vết nứt kích hoạt vi khuẩn tạo ra đá vôi để sửa chữa các vết nứt.

Sử dụng hiệu quả dữ liệu lớn cũng đang trở nên phổ biến hơn và ứng dụng của nó trong các mạng lưới vận chuyển có tiềm năng đáng kể để giảm tác động của hoạt động mạng lưới và bảo trì. Các chuyển động mạng thời gian thực đã có ở Anh nơi họ cung cấp cơ hội để mô hình hóa các tình huống giao thông trong tương lai. Các hệ thống như vậy là vô giá như các công cụ thiết kế cho các nhà khai thác mạng để thiết kế quản lý giao thông và bố trí đường đi có tính đến lưu lượng giao thông hiện tại và tương lai.

Khi xem xét rằng mạng lưới đường chiến lược của Anh chỉ chiếm 2% tổng số mạng lưới đường bộ nhưng lại chiếm một phần ba lưu lượng xe cơ giới ở Anh, việc giảm phát thải thông qua kiểm soát tổng hợp có ý nghĩa.

Tuy nhiên, ngoài công nghệ hàng đầu và thiết kế, một cam kết tài chính vững chắc là cần thiết để giảm thiểu tác động môi trường. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ Vương quốc Anh, để nâng cấp mạng lưới chiến lược Anh, đã cam kết 428 triệu USD để cải thiện các tác động môi trường, và gần 107 triệu USD để giải quyết các vấn đề chất lượng không khí. Điều này cho phép thay đổi một bước đối với hoạt động môi trường của mạng vượt quá các yêu cầu quy định thông thường. Sáng kiến ​​này bắt đầu cho thấy rằng các cách tiếp cận khác nhau để phân bổ ngân sách, với sự nhấn mạnh hơn về hiệu suất môi trường, có tiềm năng tạo ra sự khác biệt thực sự đối với môi trường.

Ở Pháp, chính sách của chính phủ bây giờ đòi hỏi phải dành 1% ngân sách của dự án cho phát triển kinh tế khu vực để đảm bảo một di sản lâu dài sau khi hoàn thành việc phát triển. Các nhà thiết kế cầu cạn Millau mang tính biểu tượng ở miền Nam nước Pháp đã chú ý đặc biệt tới các cân nhắc về cảnh quan và bao gồm chi phí cho việc khôi phục các tuyến đường vào được xây dựng để xây dựng. Những biện pháp này ngăn cản quá trình đô thị hóa một khu vực thiên nhiên đặc biệt như vậy và cố gắng hạn chế bất kỳ sự xáo trộn nào về đa dạng sinh học, di sản và cảnh quan.

Tuy nhiên, nếu các chính phủ và ngành giao thông thoát khỏi sự giảm nhẹ và tập trung vào việc tăng cường môi trường khi thiết kế đường xá? Một mạng lưới đường cao tốc liên kết các quần thể, do đó việc kết hợp các dịch vụ khác trong mạng thông qua quy hoạch và thiết kế toàn diện có thể làm giảm tác động của các mạng lưới cơ sở hạ tầng thay thế.

Hình ảnh một mạng lưới năng lượng, nước và các liên kết truyền thông được kết hợp vào một mạng lưới tích hợp - sự gián đoạn có thể được giảm xuống thông qua lịch trình bảo trì hợp tác và các tác động trực quan có thể được giảm bớt mặc dù việc loại bỏ cơ sở hạ tầng dư thừa.

Nhưng liệu chúng ta có thể vượt qua được điều này? Mạng lưới đường cao tốc có thể tạo ra một lượng năng lượng đáng kể thay vì chỉ tham gia truyền tải?

Các bề mặt đường dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp thường có nhiệt độ cao hơn 15 ° C so với nhiệt độ không khí xung quanh. Nhiệt độ bề mặt hè tại các thành phố thường xuyên đạt 50 ° C. Vì vậy, việc kết hợp các ống dẫn nhiệt hoặc vật liệu dẫn điện cao bên dưới con đường có thể cung cấp phương tiện sưởi ấm các tòa nhà xung quanh và cung cấp nước nóng. Điều này có thể đồng thời làm giảm hiệu ứng nhiệt hòn đảo gặp phải ở các thị trấn và thành phố thông qua tản nhiệt.

Ngoài các nước phát triển, những cải tiến có thể được xem xét cho đường cao tốc của các nước đang phát triển có thể hỗ trợ cộng đồng địa phương. Biến đổi khí hậu đã được dự đoán sẽ có tác động lớn nhất đối với các quốc gia nghèo hơn do thời gian hạn hán kéo dài và thời tiết không thể dự báo được nhiều hơn, do đó cần phải đảm bảo sự kiên cường.

Một nghiên cứu ở Mozambique của Chương trình Truy cập Cộng đồng Châu Phi đã làm nổi bật giá trị các hố mượn, các lỗ hổng được tạo ra trong quá trình xây dựng đường cao tốc do yêu cầu về cát và đá. Các mỏ mượn từ sau đó được gọi là ao đường vì nước tràn vào nước mưa cung cấp cho các cộng đồng địa phương nước cho mục đích sinh hoạt, tưới nước cho động vật, thủy lợi và giải trí. Những nguồn nước này đặc biệt có giá trị ở những vùng dễ bị hạn hán. Tương tự tại Cam-pu-chia, mỏ thường được sử dụng cho nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ, cung cấp nhiều thực phẩm cần thiết.

Xã hội đang đạt được một điểm khi nhận ra rằng một loạt các hệ thống đa ngành có thể đưa ra các giải pháp bền vững lâu dài nhất, góp phần tạo ra một sự tồn tại hài hòa hơn với môi trường xung quanh của chúng ta. Cần vượt qua những thách thức hằng ngày liên quan đến hoạt động của một mạng lưới đường cao tốc và xem xét các động lực thay đổi và làm thế nào để chúng có thể định hướng cho các con đường và đường cao tốc trong tương lai.

Trong năm 2013, Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã cho cơ sở hạ tầng của một nước D + cấp cho tình trạng chung của nó. Nó cũng ước tính rằng sẽ cần 3,6 nghìn tỷ đô la trong vòng 7 năm tới để nâng cấp lên B. Việc nâng cấp như vậy có thể tạo cơ hội để xem xét lại cách quản lý các mạng lưới đường cao tốc và đảm bảo rằng môi trường được quan tâm nhiều hơn khi thiết kế đường xá.

Với sự tiến triển nhanh chóng của các phương tiện điện và tự trị, mạng lưới đường cao tốc ở đây để ở. Tuy nhiên, đã đến lúc vai trò xã hội được mở rộng không chỉ đơn giản như một phương tiện giao thông vận tải. Đường cao tốc không phải là một phần của vấn đề; chúng có thể là một phần của giải pháp.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline: (028 22 142 126 - 0903 649 782 
Email: minhphuong.corp@yahoo.com.vn hoặc thanhnv93@yahoo.com.vn 
Website: www.minhphuongcorp.com

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha