TÁC HẠI CỦA CHẤT THẢI Y TẾ VÀ XỬ LÝ CHẤT THẢI NGUY HẠI

Hiện đã có một nhận thức ngày càng tăng của nhu cầu quản lý an toàn chất thải y tế trên khắp thế giới. Chất thải y tế mà gây nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người

Ngày đăng: 28-12-2017

1,080 lượt xem

TÁC HẠI CỦA CHẤT THẢI Y TẾ VÀ XỬ LÝ CHẤT THẢI NGUY HẠI

 

Hiện đã có một nhận thức ngày càng tăng của nhu cầu quản lý an toàn chất thải y tế trên khắp thế giới. Chất thải y tế mà gây nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe con người là chất thải lây nhiễm (hoặc chất thải y sinh) mà chiếm 15 - 25 phần trăm tổng lượng chất thải y tế, vì vậy xử lý chất thải y tế nguy hại là việc cần thiết và cấp bách.

Chất thải lây nhiễm có thể bao gồm tất cả các mục chất thải bị nhiễm hoặc nghi ngờ bị nhiễm chất dịch cơ thể như máu và các chế phẩm máu, ống thông được sử dụng và găng tay, băng vết thương, tã lót, các mẫu chẩn đoán bị loại bỏ, vật liệu bị ô nhiễm (gạc, băng và gạc), thiết bị y tế xử lý như ống tiêm, động vật trong phòng thí nghiệm bị nhiễm bẩn, v.v..

Số lượng chất thải sản xuất tại một bệnh viện phụ thuộc vào mức bệnh nhân và các loại hình khám chữa bệnh có liên quan.

Quản lý không đúng chất thải y tế từ các bệnh viện, phòng khám và cơ sở vật chất khác gây nguy cơ sức khỏe nghề nghiệp và công cộng cho bệnh nhân, nhân viên y tế, xử lý chất thải, xe tải và công chúng nói chung. Nó cũng có thể dẫn đến ô nhiễm không khí, nước và đất. Ngoài ra, nếu chất thải không được xử lý đúng cách, nhân viên có thể có cơ hội để thu thập thiết bị y tế dùng một lần (đặc biệt là ống tiêm) và bán lại làm tăng khả năng gây bệnh nguy hiểm do đó cần chế tài trong các khâu để kiểm xoát và xử lý triệt để chất thải y tế nguy hại.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nhiễm khuẩn bệnh viện liên quan (HAI) ảnh hưởng đến khoảng 5% bệnh nhân nhập viện. Sự phức tạp của các vấn đề chất thải y tế lây nhiễm và gia tăng gần đây trong tỷ lệ mắc các bệnh như AIDS, SARS và viêm gan B mở ra nguy cơ ô nhiễm qua do xử lý sai và xử lý không an toàn.

Quản lý chất thải không đầy đủ có thể gây ô nhiễm môi trường, sự phát triển và các loại côn trùng, loài gặm nhấm có thể dẫn đến việc truyền các bệnh như thương hàn, tả, viêm gan và AIDS thông qua ống tiêm và kim tiêm nhiễm của người mắc bệnh. Ngoài các nguy cơ sức khỏe liên quan đến quản lý yếu kém của chất thải y tế, xem xét đến các tác động đối với môi trường, đặc biệt là nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, không khí và đất.

Do đó, để đánh giá số lượng, thao tác và các phương pháp xử lý chất thải y tế, cũng như tiềm năng nguy hiểm của chất thải y tế đối với sức khỏe con người cần có các báo cáo chuyên sâu như báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM, hồ sơ thiết kế công nghệ. Rác thải y tế phải được thu thập và được lưu trữ thích hợp theo đặc điểm của nó, về số lượng, lựa chọn phương tiện vận chuyển và phương pháp xử lý để ngăn ngừa tiếp xúc với môi trường và bảo vệ những người đang làm việc với các chất thải.

Điều rất quan trọng để thiết lập một hệ thống quản lý chất thải y tế được thực hiện theo pháp luật hiện hành theo các chu trình quản lý chất thải từ sản xuất chất thải đến xử lý triệt để theo đúng quy trình xử lý chất thải y tế nguy hại.

Xem thêm tin tức tại đây

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline: (028 22 142 126 - 0903 649 782 
Email: minhphuong.corp@yahoo.com.vn hoặc thanhnv93@yahoo.com.vn 
Website: www.minhphuongcorp.com

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha