CHẤT THẢI ĐIỆN TỬ ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG

Chất thải điện tử là dòng chất thải phát triển nhanh nhất, và xử lý nó là một mối quan tâm về môi trường quan trọng ở tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển.

Ngày đăng: 03-01-2018

1,226 lượt xem

CHẤT THẢI ĐIỆN TỬ ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG

Chất thải điện tử là dòng chất thải phát triển nhanh nhất, và xử lý nó là một mối quan tâm về môi trường quan trọng ở tất cả các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển. Hơn 50 triệu tấn chất thải điện tử được tạo ra hàng năm với phần lớn thường chôn lấp. Ở các nước phát triển, chất thải điện tử chiếm 8% của dòng chất thải rắn đô thị. Chỉ 15 - 20 % của chất thải điện tử hiện đang được tái chế trong khi phần còn lại đang được đưa vào các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

Rác thải điện tử là gì?

Chất thải điện tử (hay còn gọi là rác thải điện tử) là bất kỳ thiết bị điện tử, đã thải bỏ, đã bị tiêu hủy, như tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, điện thoại, TV và máy tính. Chất thải được tạo thành bởi kim loại đen, nhựa, thủy tinh, gỗ, Bo mạch, gốm, cao su v.v… Thành phần chính của chất thải điện tử là sắt và thép (khoảng 50%), tiếp theo là nhựa (21%), và không làm bằng kim loại (13%) như đồng, nhôm và các kim loại quý như bạc, vàng, bạch kim, palladium v.v… Chất thải điện tử cũng có chứa yếu tố độc hại như chì, thủy ngân, arsenic, cadmium, selenium và Crom.

Chất thải điện tử khác nhau từ thành phố hay là chất thải công nghiệp, thì đều cần xử lý đặc biệt. Tái chế chất thải điện tử có thể giúp đỡ trong việc thu hồi các thành phần tái sử dụng và cơ sở vật liệu, đặc biệt là đồng và các kim loại quý. Tuy nhiên, do việc tái chế còn thấp, chi phí lao động và quy định môi trường khắc nghiệt, nước phát triển thường đưa vào bãi rác hoặc xuất khẩu chất thải điện tử cho các nước nghèo.

Tác động đối với môi trường

Xử lý chất thải điện tử là một vấn đề cụ thể phải đối mặt trong nhiều khu vực trên toàn cầu. chất thải máy tính được chôn lấp, nước rỉ ô nhiễm gây ô nhiễm nước ngầm. Axit và bùn lấy từ chip máy tính, nếu vứt bỏ trên mặt đất gây ra hiện tượng axit hóa của đất.

Thiêu hủy chất thải có thể phát ra khói độc, khí độc, do đó gây ô nhiễm không khí xung quanh. Ngoài ra, hỏa hoạn không kiểm soát được có thể xảy ra tại bãi chôn lấp. Khi tiếp xúc với lửa, kim loại và các chất hóa học khác, chẳng hạn như dioxin cực kỳ độc hại và furan (TCDD tetrachloro dibenzo-dioxin, PCDDs-polychlorinated dibenzodioxins. PBDDs-polybrominated dibenzo-dioxin và PCDFspoly furan dibenzo clo) từ các sản phẩm chống cháy halogen và PCB chứa thiết bị ngưng tụ có thể được phát ra. Các hình thức nguy hiểm nhất của đốt rác thải điện tử là việc đốt ngoài trời nhựa để thu hồi đồng và các kim loại khác.

Kết luận

Do đó, việc quản lý chất thải điện tử phải được bắt đầu ở giai đoạn sản xuất và phải được theo dõi bằng các báo cáo môi trường định kỳ. Các kỹ thuật giảm thiểu chất thải có thể được thông qua bởi các công ty sản xuất các sản phẩm điện tử bằng cách áp dụng các kỹ thuật dưới sau đây:

· Thay đổi quá trình sản phẩm

· Quản lý hàng tồn kho

· Giảm lượng

· Phục hồi và tái sử dụng

Xem tin tiếp theo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN ĐẦU TƯ & THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG 
Địa chỉ: 28B Mai Thị Lựu, P. Đa Kao, Quận 1, TP.HCM 
Hotline: (028 22 142 126 - 0903 649 782 
Email: minhphuong.corp@yahoo.com.vn hoặc thanhnv93@yahoo.com.vn 
Website: www.minhphuongcorp.com

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha